Uncategorized

ตู้คอนเทนเนอร์เย็น StarCool

ตู้คอนเทนเนอร์เย็น StarCool

1. ประวัติบริษัท MCI หรือ Maersk Container Industry
     Maersk Container Industry, Tinglev, Denmark สำนักงานใหญ่ เปิดเมื่อปี 1991 ที่นี่เมื่อก่อนจะเป็นฐานการผลิตตู้คอนเทนเนอร์แบบเย็น แบบแห้ง และเครื่องทำความเย็น แต่ตอนนี้ฐานการผลิตไปอยู่ที่อื่น ที่นี่จะเป็นในส่วนของการขาย, service support และการคิดค้นและพัฒนา
     Maersk Container Industry, Qingdao, China เป็นฐานการผลิต reefer container และ เครื่องของ star cool ที่นี่เริ่มการผลิตตู้ reefer เมื่อปี 1996 และเริ่มผลิตตัวเครื่องทำความเย็นเมื่อปี 2005 ซึ่งกำลังการผลิตต่อปีของฐานนี้อยู่ที่ 45,000 ตู้และตัวเครื่องอีก 45,000เครื่อง มีพนักงานประมาณ 2000 คน
     Maersk Container Industry, Dongguan, China เป็นฐานการผลิตตู้คอนเทนเนอร์แบบแห้ง (Dry container) นอกจากนี้ยังเป็ฯฐานวิจัยและพัฒนาตู้คอนเทนเนอร์แบบแห้งด้วย เพิ่งเริ่มดำเนินการเมื่อปี 2005 สามารถผลิตตู้แห้งได้ประมาณ 200,000 ตู้ต่อปี มีพื้นที่โดยประมาณ 300,000 m²
     Maersk Container Industry, San Antonio, Chile เป็นฐานใหม่ที่เพิ่งเปิดเมื่อปี 2014 โดยคอนเทนเนอร์ lot แรกที่ผลิตที่ฐานนี้คือเมื่อปี 2015 ฐานนี้มีพนักงานทั้งหมดประมาณ 1200 คน มีกำลังการผลิตอยู่ที่ 25,000 ตู้และ starcool integrated 25,000 เครื่อง เหตุผลที่เปิดฐานนี้ก็เพื่อสนองความต้องการที่มากขึ้นจากลูกค้าโซนอเมริกาใต้ที่ต้องการขนส่งสินค้าแช่เย็น

starcool refrigerated

2. Basic refrigeration

     ตู้ ของ Starcool มี 2 รุ่นคือรุ่นที่ถอดหน้าเครื่องได้ (ตู้ Mark Q ติดตั้งเครื่อง starcool) และ ตู้แบบถอดหน้าเครื่องไม่ได้ (Starcool integrated)
     Starcool integrated เป็นตู้ที่ผสมผสานระหว่างเครื่องทำความเย็น Star cool และ mark Q reefer box ให้มารวมกันเป็นหนึ่ง (ถอดหน้าเครื่องไม่ได้) เพื่อลดปัญหาเรื่องน้ำหนัก สามารถบรรทุกสินค้าได้มากขึ้น ประหยัดพลังงาน และลดปัญหาเรื่องอุณหภูมิที่จะรั่วไหลออกมาตามตัวน๊อตได้
     เมื่อเปรียบเทียบระหว่างตู้ Starcool integrated กับ ตู้ Mark Q ที่ติดเครื่อง starcool น้ำหนักตู้ Starcool integrated น้ำหนักจะน้อยกว่า 100 kg แต่เมื่อเทียบกับตู้แบรนด์อื่นๆสามารถลดได้ถึง 300 กิโล นอกจากนี้ตัวตู้ Starcool integrated ยังเพิ่มความแข็งแรงของผนัง ทนต่อการใช้งาน และดีไซน์เพื่อให้เหมาะกับการใช้รถโฟรค์ลิฟท์ได้ การผสมผสานตัวตู้กับเครื่องให้เป็นหนึ่งเดียวกันนั้นสามารถลดปัญหาเรื่องอุณหภูมิได้โดย airflow ภายนอกกับภายในจะถูกกั้นด้วยผนังอย่างดี และตู้มีประสิทธิภาพในการทำงานมากยิ่งขึ้น

โดยตู้ starcool Intergrated 1 ตู้นั้น ประกอบด้วย
     1) ตู้ Mark Q ที่ดีไซส์เพื่อการใช้งานที่หนักหน่วงและปกป้องตู้จากการขูดขีดจากการทำงาน และโฟร์คลิฟท์
    2) Q liner แผ่นผนังที่น้ำหนักเบา, ผนังเรียบง่ายต่อการทำความสะอาด,ทนต่อสารเคมี และสามารถกักเก็บอุณหภูมิได้ดีด้วย multi -layer Aluminium foil.
     3) StarCool unit เครื่องทำความเย็น
    4) AV+ (Automatic Ventilation) ระบบถ่ายเทอากาศ ที่สามารถทำให้ shelf life ของสินค้านานขึ้นโดยเฉพาะกล้วย อาโวคาโด้ หรือดอกไม้ โดยเครื่องสามารถ balance ออกซิเจนและคาร์บอนไดออกไซด์ในตู้ได้ ซึ่งทำให้รักษาความชุ่มชื้นของผลไม้ไว้ได้
    5) CA(Controlled Atmosphere) Technology
ผัก ผลไม้สดนั้น ยังมีการนำออกซิเจนไปใช้และคายคาร์บอนออกมา การขนส่งระยะไกลต้องการให้กระบวนการหายใจของผักและผลไม้นี้ช้าลงเพื่อช่วยยืดเวลาการสุกงอมของสินค้า ซึ่งเราสามารถควบคุมได้โดยการควบคุมอุณหภูมิและการลดออกซิเจนในตู้คอนเทนเนอร์ เพื่อยืดระยะเวลาของการเก็บรักษาผลไม้นั้นๆ Starcool ผลิตระบบควบคุมออกซิเจนและคาร์บอนในตู้คอนเทนเนอร์ โดยใช้ sensor ในการตรวจจับระดับ และใช้แผ่นกรอง membrane เพื่อควบคุมอากาศที่เข้ามาในตู้ โดยคาร์บอนจะสามารถผ่านเข้าmembrane ได้ ส่วนออกซิเจนเข้าไม่ได้ เมื่อในตู้มีปริมาณคาร์บอนมากเกิน sensorจะเตือน ระบบจะเปิดให้ออกซิเจน เข้ามาในตู้เพื่อรักษาระดับให้คงที่

จุดเด่นของ Starcool
– Compressor
    แตกต่างจากยี่ห้ออื่นๆ ตรงที่สามารถรันได้ที่ speed ที่แตกต่างกัน โดยรันได้ 2 แบบ high speed and low speed (600-3300 rpm, 20-110Hz) น้ำหนักเบา เสียงเบา ซ่อมง่าย
– ประหยัดพลังงาน
    แตกต่างจากยี่ห้ออื่นตรงที่ การทำงานของเครื่องควบคุมด้วย compressor speed เวลาที่เครื่องทำอุณหภูมิได้แล้ว เครื่องก็จะลด speed ลงรักษาอุณหภูมิให้นิ่ง
– ง่ายต่อการใช้ง่าย
    จอ LCD display ง่ายต่อการใช้งาน ง่ายต่อการตั้งอุณหภูมิ
– ง่ายต่อการซ่อมบำรุงด้วยอะไหล่ที่บางตัวสามารถใช้ด้วยกันได้ เช่น sensor
– เครื่อง Starcool แต่ละเครื่องใช้ไฟ 16 แอมป์ดังนั้น 1 outlet สามารถเสียบ starcool ได้ 2 เครื่อง ด้วย double reefer plug
Service
– การเช็ค alarm โดยไม่ต้องเปิดคู่มือในหนังสือ สามารถเปิดจากเว็บไซส์ได้ ชื่อ alarm.starcool.com
– การเช็ค warranty ว่าอะไหล่นั้นๆยังอยู่ในประกันไหม เช็คได้จาก application ชื่อ Starcool เราแค่ใส่ container number และ item number เราก็จะทราบว่า item นั้นๆ ยังอยู่ในประกันรึป่าว

Stacool CA Technology

Related Posts