การขอ อย. โดยใช้ตู้คอนเทนเนอร์เย็นเป็นสถานที่จัดเก็บสินค้า
ตู้คอนเทนเนอร์เย็นที่ได้รับการอนุญาตให้ใช้เป็นสถานที่จัดเก็บสินค้า อนุมัติโดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)
สิ่งที่ต้องคำนึง ก่อนการใช้งานตู้คอนเทนเนอร์สำหรับเก็บสินค้าประเภทอาหาร
• ขนาด : คำนึงถึงขนาดของตู้คอนเทนเนอร์ ตู้คอนเทนเนอร์แบบเย็นไซส์มาตรฐานได้แก่ ขนาด 20 ฟุต ( ยาว 6 เมตร) และ ขนาด 40 ฟุต ( ยาว 12 เมตร) ความกว้างของตู้มาตรฐาน กว้าง 2.5 เมตร (ขนาดภายนอก) ถ้าพื้นที่ของท่านมีพื้นที่จำกัด ขอแนะนำเป็นตู้ขนาด 10 ฟุต ขนาดเล็กกระทัดรัด (ความยาว 3 เมตร) ทางไทยรีเฟอร์ สามารถตัดลดขนาดตามความยาวที่เหมาะสมกับพื้นที่ของท่านได้ แต่จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ส่วนมากตู้คอนเทนเนอร์ขนาด 20ฟุต /40 ฟุต มีความสูงอยู่ที่ 2.6 เมตร / 2.9 เมตร ตามลำดับ (ขนาดภายนอก)
• พลังงานไฟฟ้า : ตู้คอนเทนเนอร์เย็น ต้องใช้ไฟสามเฟส กินกระแส 13-20 แอมป์ ดังนั้นท่านต้องมีเบรกเกอร์ในขนาดที่เหมาะสม นั่นคือขนาด 30 แอมป์ต่อตู้ ตู้คอนเทนเนอร์แต่ละตู้จะมาพร้อมกับสายไฟยาวประมาณ 15 เมตร
• สถานที่ในการตั้งตู้ : ตู้คอนเทนเนอร์เย็นสามารถตั้งอยู่นอกอาคารได้ ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานกลางแจ้ง ทนแดด ทนฝน แต่ต้องวางบนพื้นเรียบที่ได้ระดับเสมอกัน และเป็นพื้นที่แห้งไม่มีน้ำขัง สามารถใช้แท่นปูนคอนกรีตหรือแผ่นเหล็กใช้เป็นฐานรองตู้ได้
• ใบอนุญาต : ถ้าท่านต้องการขอ อย. เพื่อใช้ตู้คอนเทนเนอร์เย็นเก็บสินค้าประเภทอาหาร สามารถดูตัวอย่างการทำเรื่อง ตามขั้นตอนด้านล่าง
o แสดงป้ายที่จำเป็นอย่างชัดเจน
o แสดงให้เห็นว่าตู้มีฐานมั่นคงถาวร ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้
o แสดงพื้นที่การจัดเก็บสินค้า และทางเข้าที่ชัดเจน
o แสดงระบบไฟส่องสว่าง และระบบเครื่องทำความเย็น
o แสดงแบบฟอร์มในการควบคุม ติดตามอุณหภูมิของสินค้าในตู้
o แสดงเอกสารสำคัญบริษัท เช่น ภพ20 / หนังสือรับรอง ฯลฯ